0

Cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm

Đăng bởi H2chem vào lúc 29/03/2022

Cồn thực phẩm và cồn công nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản cồn công nghiệp là cồn có nhiều tạp chất với phần lớn là thành phần methanol (CH3OH) một chất gây hại cho cơ thể con người. Cồn công nghiệp tạo ra chủ yếu phục vụ trong các ngành công nghiệp sản xuất, tẩy rửa công nghiệp.... 

Cồn thực phẩm thì khác, thành phần chủ yếu trong cồn thực phẩm chứa tới trên 98% là ethanol (C2H5OH) thành phần quen thuộc trong rượu và đồ uống có cồn. Cồn thực phẩm được sử dụng trong nhiều mục đích thực phẩm, y tế, mỹ phẩm, điều chế thuốc.

Điểm chung giữa 2 loại cồn này là chúng đều dễ bay hơi, dễ bắt lửa dễ cháy và có mùi khá giống nhau. Đối với tác động cơ thể cồn thực phẩm không gây nguy hiểm cho cơ thể, ngược lại cồn công nghiệp gây độc tính nặng cho cơ thể con người. Khi uống cồn thực phẩm sẽ gây ngộ độc, tổn thương não, dây thần kinh giác mạc và nội tạ.

Các cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm

Cách 1: Ngửi cồn

Đối với cồn y tế, cồn thực phẩm, cồn ethanol ở 70 độ ngửi sẽ có mùi thơm nhẹ giống mùi của rượu. Còn cồn công nghiệp hay cồn methanol ngửi cũng có mùi giống chút cồn thực phẩm nhưng sẽ hắc và xộc mũi hơn. 

Nhược điểm của cách này sẽ rất dễ dàng phân biệt đối với những người có chuyên môn và hiểu biết về cồn nói chung, nhưng những người lần đầu hay ít quan tâm tiếp xúc đến cồn sẽ khó phân biệt chuẩn bởi khi pha loãng hơn nữa thì mùi xộc của cồn công nghiệp sẽ khó phát hiện ra hơn

Cách 2 : Đốt cồn

Đây là cách dễ nhất phân biệt nhất đối giữa 2 loại cồn. Đối với cồn công nghiệp khi đốt lên sẽ có ngọn lửa màu xanh ( màu xanh sẽ thể hiện rõ khi thí nghiệm trong bóng tối) và sẽ khó nhìn thấy màu ngọn lửa ( không màu) khi trời nắng, . Còn đối  cồn thực phẩm thì ngọn lửa sẽ cháy với phần lớn là màu vàng rất dễ để nhìn thấy.

Chú ý: Cồn nói chung là vật liệu dễ cháy và bắt lửa nên cần thực hiện thử nghiệm với lượng nhỏ cồn và tránh xa những đồ bắt lửa quanh khu vực thử nghiệm.

Cách 3: Thử bằng quỳ tím

Chúng ta lấy quỳ tím cho vào mẫu cồn trong 2-3 phút . Nếu quỳ tím chuyển màu xanh thì trong mẫu có chứa methanol là cồn công nghiệp, còn quỳ tím không chuyển màu là cồn thực phẩm

Trên đây là một số chia sẻ của H2Chemical về cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm trên thị trường. Rất mong sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như người thân trong gia đình.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY TNHH H2CHEMICAL VIỆT NAM
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn