0

Xút là gì?

Xút ( NaOH) hay còn có một số tên gọi khác như xút vảy, xút ăn da, natri hydroxit hay caustic soda. Nó là 1 hợp chất vô cơ của natri có tính bazo và ăn mòn cao.Dung dịch NaOH có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da. Trong công nghiệp xút vảy được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau như: giấy, dệt nhuộm, luyện nhôm, xà phòng, chất tẩy rửa, sợi tơ nhân tạo.

Một số tính chất của xút vảy

Công thức                    NaOH
Khối lượng mol 39,9971 g/mol
Khối lượng riêng 2,1 g/cm³, rắn
Điểm nóng chảy 318 °C (591 K)
Điểm sôi 1.390 °C (1.663 K)
Độ hòa tan 111 g/100 ml (20 °C)
Độ bazo - 2,43

Ứng dụng của xút vảy 

Theo thống kê về sản lượng, mỗi năm thế giới sản xuất trung bình 50 triệu tấn natri hydroxit. Nó cũng được xếp vào 1 trong 5 loại hóa chất tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Dễ hiểu khi xút chính là nguyên liệu trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp khác nhau. Dưới đây H2chem xin liệt kê một số ngành công nghiệp mà xút là thành phần không thể thiếu.

Xút vảy trong lĩnh vực sản phẩm gỗ và giấy

Trong hầu hết quy trình sản xuất giấy, gỗ được xử lý bằng dung dịch chứa natri sunfua và natri hydroxit. Điều này giúp phân giải hầu hết các vật liệu dư thừa trong gỗ, để lại cellulose tương đối tinh khiết, là thành phần chính của giấy. Trong quá trình tái chế giấy , xút có thể được sử dụng để tách mực ra khỏi giấy để các sợi giấy có thể được tái sử dụng.

Ngoài ra, natri hydroxit cũng có thể được sử dụng để tinh chế nguyên liệu thô cho các sản phẩm gỗ như tủ và đồ nội thất, cũng như tẩy và làm sạch gỗ. 

Xút vảy được sử dụng trong lĩnh vực xử lý nước

Tại các nhà máy xử lý nước thành phố sử dụng natri hydroxit để kiểm soát độ axit của nước và giúp loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi nước giúp nước mềm hơn. Xút vảy cũng có thể được sử dụng để sản xuất natri hypoclorit, một chất khử trùng nước .

Xút  trong lĩnh vực chế biến quặng nhôm

Natri hydroxit có thể được sử dụng để chiết xuất alumin từ các khoáng chất tự nhiên . Alumina có thể được sử dụng để sản xuất nhôm và các sản phẩm khác nhau, bao gồm lá nhôm,đồ dùng nhà bếp, lon nhôm, thùng bia và các bộ phận máy bay. Trong ngành xây dựng, nhôm có thể được sử dụng làm vật liệu để xây dựng mặt tiền và khung cửa sổ.

Xút vảy trong lĩnh vực làm sạch và khử trùng các sản phẩm

Natri hydroxit có thể được sử dụng để làm xà phòng và các chất tẩy rửa gia dụng và thương mại. Thuốc tẩy clo được sản xuất bằng cách kết hợp clo và natri hydroxit. Chất thông cống có chứa natri hydroxit có thể chuyển hóa chất béo và mỡ làm tắc đường ống thành xà phòng hòa tan trong nước .

Natri hydroxit trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác

Natri hydroxit có thể được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất công nghiệp khác . Trong y tế NaOH được sử dụng để tạo ra nhiều loại thuốc khác nhau từ thuốc giảm đau đến những thuốc chống đông máu, ngăn ngừa cục máu đông.Nó có thể được sử dụng để làm rayon, vải thun, chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng trong công nghiệp dệt may, sản xuất thuốc nhuộm, xử lý sợi bông, giặt và tẩy trắng, cũng như làm sạch và xử lý kim loại, sơn ôxy hóa, mạ điện và chiết xuất điện phân .

An toàn khi sử dụng xút vảy

NaOH có độc tính trung bình , khi tiếp xúc với nước hoặc hơi nước sẽ sinh ra nhiệt tạo thành dung dịch ăn mòn. Ở dạng vẩy bột khi tiếp xúc với da nó gây kích ứng ăn mòn da tạo cảm giác ngứa khó chịu vì thế nhiều người cũng gọi là xút ăn da. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  1. Sử dụng trong chu trình khép kín, có đầy đủ hệ thống thông gió.
  2. Thiết bị bảo hộ đầy đủ: Mặt nạ phòng độc, kính, gang tay quần áo bảo hộ ( chú ý đồ bảo hộ làm bằng vật liệu chống ăn mòn)

Nếu bị tiếp xúc vô mắt hoặc da nhanh chóng rửa bằng nước muối sinh lý 15 phút hoặc dung dịch axit boric 3% .Nếu nuốt phải nhanh chóng súc miệng và uống giấm hoặc nước chanh pha loãng rồi nhanh chóng đến sở y tế gần nhất để khám lại.

Có những loại xút vảy nào

Hiện tại có nhiều kênh nhập hàng xút đến từ nhiều nước khác nhau như : xút Nhật Bản, xút Thái Lan, xút vảy Ấn Độ, xút hạt Đài Loan, xút vảy Trung Quốc. Trong đó xút Trung Quốc được tiêu thụ với lượng lớn tại Việt Nam với những dòng xút như: Xút vảy Trung Thái, xút Nội Mông, xút Thiên Tân

Mua xút vảy ở đâu

Do sản lượng tiêu thụ lớn, vì vậy có rất nhiều đơn vị phân phối và cung cấp xút vảy trên thị trường. Tuy nhiên vì yếu tố lợi nhuận, một số ít đơn vị vẫn bất chất lợi ích khách hàng vẫn pha trộn xút để tạo ra lợi ích cho bản thân.

H2chemical Việt Nam tuy không phải là đơn vị tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực hóa chất công nghiệp nhưng với tiêu chí đặt lợi ích khách hàng lên trên hết, chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, giá thành tốt nhất. Khách hàng muốn tìm hiểu về giá xút vảy, mua xút vảy và những thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY TNHH H2CHEMICAL VIỆT NAM
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn